Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho cả mẹ lẫn con với các lý do sau

Thay vì nuôi con bằng sữa bột, nuôi con bằng sữa mẹ vừa giúp bé phát triển trí não và thể chất tốt nhất. Đồng thời giúp người mẹ giảm cân hiệu quả, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vậy cách nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào, thời gian nuôi con bằng sữa mẹ trong vòng bao lâu, theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời bạn nhé.

1. Cách nuôi con bằng sữa mẹ

Cũng đều là nuôi con bằng sữa mẹ, tuy nhiên có nhiều trẻ phát triển tốt, ngược lại nhiều trẻ lại không phát triển. Nguyên nhân là do các mẹ thực hiện không đúng cách. Muốn ngăn ngừa tình trạng ấy, bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:

+ Không tự ý vắt sữa non trước khi sinh

Sữa non được hình thành từ quý 2 của thai kỳ. Đồng thời, nó cũng sẽ tiếp tục tồn tại bên trong bầu ngực từ 1 đến 3 ngày sau sinh. Loại sữa này đặc sánh, ít lactose, chất béo và vitamin tan trong nước, tuy nhiên nó lại giàu vitamin tan trong chất béo, đồng thời cũng có lượng protein và các tế bào miễn dịch dồi dào. Vậy nên, sữa non được coi là nguồn dinh dưỡng vàng cho trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non.

nuôi con bằng sữa mẹ, cách nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào, nuoi con bang sua me, cach nuoi con bang sua me, nuoi con bang sua me đen khi nao

Cũng vì thế mà nhiều mẹ truyền tai nhau việc vắt sữa non trước khi sinh cho trẻ bú được nhiều hơn mà không biết rằng điều này vô cùng nguy hiểm. Theo bác sĩ và các chuyên gia cho biết, vắt sữa non sẽ tác động kích thích lên đầu vú, tăng hormone oxytocin nội sinh, làm tử cung bị co thắt, dễ khiến người mẹ sinh non.

Cần phải hiểu rằng, sau sinh dù các mẹ có dùng thuốc kháng sinh thì chất lượng sữa cũng không bị ảnh hưởng. Chỉ khi nào người mẹ mắc bệnh truyền nhiễm mới cần vắt sữa non trước sinh, dĩ nhiên cũng phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

+ Da kề da ngay sau sinh

Tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh cần phải được tiếp xúc da kề da với người mẹ khi vừa chào đời. Đó là việc làm vô cùng quan trọng giúp trẻ giảm sốc sau khi rời khỏi môi trường bên trong bụng mẹ ra ngoài, đảm bảo thân nhiệt ổn định, điều hòa nhịp thở, hình thành phản xạ tìm đến mẹ.

Đối với người mẹ, việc tiếp xúc da kề da với con cũng có vai trò quan trọng, giúp làm giảm cơn đau, kích thích cơ thể tiết ra hormon tình yêu oxytocin, tăng tiết sữa. Vậy nên, hầu hết các bệnh viện hiện nay đều để trẻ sơ sinh tiếp xúc với người mẹ ngay khi mới lọt lòng.

+ Cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt

Trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ càng sơm càng tốt, lý tưởng là trong 1 giờ đầu sau sinh. Cách làm này giúp trẻ tận hưởng được những giọt sữa non quý giá, đồng thời cũng giúp chúng cảm nhận được hơi ấm, tình yêu thương từ người mẹ. Bạn cũng đừng quá lo lắng nếu như bản thân chưa có nhiều sữa, chỉ cần một vài giọt sữa non sánh đặc cũng đủ lấp đầy dạ dày nhỏ của bé rồi.

2. Nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào?

Nhiều người cho rằng chỉ cần nuôi con bằng sữa mẹ trong một thời gian ngắn, sau đó cho trẻ dùng sữa ngoài là được. Tuy nhiên, thời gian nuôi con bằng sữa mẹ được quy định khá rõ ràng.

+ Nên cho con bú tối thiểu bao lâu?

Đối với trẻ nhỏ, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và phù hợp nhất với hệ tiêu hóa của chúng. Trong khi đó, bạn sẽ chẳng thể nào tìm được yếu tố sinh học như kháng thể, men, bạch cầu,…ở trong sữa bột. Chưa hết, axit béo trong sữa mẹ còn có công dụng phát triển não bộ, gia tăng nhận thức. Casein – chất đạm có trong sữa mẹ giúp trẻ ngừa được bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, dị ứng,…

Vậy nên, trung bình người mẹ phải cho trẻ bú ít nhất trong vòng 6 tháng đầu tiên để trẻ đảm bảo có được sức khỏe tốt nhất.

nuôi con bằng sữa mẹ, cách nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào, nuoi con bang sua me, cach nuoi con bang sua me, nuoi con bang sua me đen khi nao

+ Thời điểm thích hợp cai sữa cho bé

Không có quy định về thời gian cụ thể cai sữa cho trẻ. Tùy theo từng mẹ, hoàn cảnh gia đình mà cai sữa sớm hay trễ cho trẻ. Việc cai sữa chính là quá trình giúp trẻ thích như dần dần với việc chuyển thức ăn từ sữa sang thức ăn của người lớn. Lời khuyên là bạn nên áp dụng tốc độ chuyển đổi chậm rãi để giúp trẻ có thể kịp thời thích nghi.

Một số giai đoạn mà các mẹ có thể cân nhắc đến việc cai sữa cho trẻ như sau:

Trẻ có thể ngồi thẳng mà không phải nhờ sự trợ giúp nào bên ngoài. Lúc này, hệ thần kinh và hệ vận động của trẻ phát triển tương đối ổn. Trẻ đã cứng cáp và có khả năng tự đề kháng nếu thiếu sữa mẹ.

Có thể nói được nhiều hơn 2 – 3 từ hay một câu ngắn. Đó là lúc mà hệ thần kinh và thính giác của trẻ đã được phát triển mạnh, chúng có thể diễn đạt được mong muốn của mình bằng lời nói. Lúc này bạn có thể cai sữa cho trẻ kết hợp cùng với thực đơn ăn dặm có sự đa dạng các loại thực phẩm khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho trẻ bú thêm sữa ngoài với lượng 500 – 600ml/ngày.

Bé có thể ăn cháo hay cơm nhão chứng tỏ hệ tiêu hóa đã phát triển. Thời điểm này khoảng từ 18 đến 24 tháng tuổi và là lúc phù hợp để cai sữa cho bé. Bạn có thể để trẻ ngồi ăn cùng gia đình, đó là cách giúp phát triển trí tuệ của trẻ, giúp thắt chặt tình cảm gia đình.

Trẻ nhận thức được màu sắc, bằng cách thay đổi màu sắc của đầu vú có thể cai sữa được cho bé. Khi không thấy màu sắc của bầu vú quen thuộc trẻ sẽ ngưng bú. Dĩ nhiên, các mẹ chỉ nên bôi màu sắc tự nhiên lên đầu vú như nghệ màu vàng hay củ dền màu đỏ,…, tránh các màu hóa chất gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó, trong những trường hợp đặc biệt như mẹ bị truyền nhiễm, bị mắc một số bệnh có liên quan đến bầu vú thì phải cai sữa cho trẻ. Để đảm bảo an toàn cho con trẻ tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh nuôi con bằng sữa mẹ sai cách, chọn thời điểm cai sữa sai cho trẻ.

Stay in Touch

To follow the best weight loss journeys, success stories and inspirational interviews with the industry's top coaches and specialists. Start changing your life today!

Related Articles