Tất tần tật về phương pháp thai giáo 3 tháng đầu

Nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần của bé cưng ngay từ những thời điểm còn trong bụng mẹ, phương pháp thai giáo đang dần được các chị em chú trọng hơn cả. Dưới những tác động tích cực, việc làm này còn giúp gia tăng tình cảm giữa các bậc phụ huynh cùng thai nhi. Tuy nhiên, bạn đã biết, thai giáo 3 tháng đầu cần thực hiện những gì và có những lưu ý nào? Hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây để có thêm cho mình những kiến thức hữu ích nhé.

Tìm hiểu về phương pháp thai giao ở 3 tháng đầu thai kỳ

Thai giáo là gì?

Không chỉ ở nước ta mà ngay cả nhiều nước phát triển khác, thai giáo dường như đã trở thành cụm từ quen thuộc và là việc làm cần được chú trọng hàng đầu đối với phụ nữ trong suốt thai kỳ. Có thể hiểu, đây là quá trình thực hiện tổng hợp các khâu nhằm hướng đến tạo ra sự phát triển ổn định cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Từ khoảng tuần thai thứ 10 trở đi, bé cưng dường như đã có thể bắt đầu có những cử động nhỏ trong bụng mẹ. Đến giữa thai kì, thai nhi sẽ cảm nhận được giọng nói, xúc cảm và các âm thanh, dần dần hình thành các phản xạ, phản ứng lại các âm thanh nghe được. Như vậy, thai giáo được tiến hành bắt đầu từ khi các bậc phụ huynh chuẩn bị cho việc mang thai, đến khâu dưỡng thai và giáo dục thai nhi thông qua những phương thức tiếp cận khác nhau.

Thực hiện thai giáo như thế nào để đảm bảo khoa học?

Tùy từng giai đoạn khác nhau mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng các phương thức thích hợp. Trong đó, bao gồm các cách thức như:

  • Thai giáo được thực hiện trực tiếp: Tức là những biện pháp có tác động trực tiếp đến thai nhi. Cụ thể, đó là những bài tập kích thích năm giác quan, để bé cưng cảm nhận được những điều đang diễn ra xung quanh, giúp tăng xúc cảm và sự gắn kết với người mẹ ngay từ giai đoạn dần hình thành cơ thể hoàn thiện.
  • Thai giáo một cách gián tiếp: là phương pháp thực hiện giáo dục thai nhi thông qua việc chăm sóc sức khỏe người mẹ trong thai kì. Dưới hình thức này, bào thai được đảm bảo sự phát triển tốt nhất, thông qua đó cũng tiếp nhận được các hành động, cảm xúc của mẹ.

Tầm quan trọng của phương pháp thai giáo 3 tháng đầu

Khoa học đã chứng minh, cách thai giáo 3 tháng đầu nói riêng và thai giáo diễn ra trong suốt thai kì nói chung mang đến vô vàn những tác động tích cực. Tiêu biểu như:

  • Đảm bảo cho bé cưng được hình thành và tăng trưởng ổn định nhất.
  • Kích thích sự phát triển tự nhiên của trí não thai nhi.
  • Tạo sự gắn kết giữa thai nhi và người mẹ thông qua những tiếp xúc, những cử chỉ nhẹ nhàng.
  • Giúp thai nhi làm quen với những âm thanh, qua đó, con yêu tiếp nhận những thông tin xung quanh và dần làm quen với môi trường.
  • Thông qua phương pháp thai giáo, các bậc cha mẹ cũng dần trang bị những kiến thức nhất định, tạo tiền đề để chăm sóc, giáo dục trẻ tốt hơn trong tương lai.

Phương pháp thai giáo 3 tháng đầu đáng lưu tâm cho các mẹ

Thai giáo thông qua những vận động của người mẹ

Vận động giúp cơ thể của mẹ duy trì được sự dẻo dai, sức bền, thông qua đó, giúp thai kì trở nên nhẹ nhàng hơn đáng kể. Quá trình này còn kích thích, giúp gia tăng sự lưu thông máu cho cả mẹ và bào thai.

Cần nhớ rằng, 3 tháng đầu là thời điểm thai nhi chưa thực sự ổn định, vì thế, các mẹ cần chú ý  và chỉ nên thực hiện các thao tác, các bài tập vận động nhẹ nhàng như đi bộ, các bài tập yoga phù hợp. Kết hợp với đó, bạn cũng nên duy trì trạng thái cảm xúc tích cực, tránh stress hay áp lực quá mức nhé.

Thai giáo bằng phương pháp sử dụng âm thanh

Dưới tác động của âm thanh sẽ mang đến kích thích hệ trí não trẻ phát triển tốt hơn, phát triển khả năng ngôn ngữ và thính giác của trẻ trong tương lai. Ở thời điểm 3 tháng đầu, các mẹ có thể vận dụng những phương pháp như cho con nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, êm ái. Cách làm này được chứng minh là vô cùng hiệu quả, giúp nâng cao khả năng cảm nhận và kích hoạt tiềm năng của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên trò chuyện với con để gia tăng tình cảm và sự gắn kết. Quá trình này có thể là những lời thủ thỉ, tâm tình nhẹ nhàng với con, là những câu chuyện diễn ra xung quanh cuộc sống hằng ngày của bạn.

Thai giáo 3 tháng đầu với những tiếp xúc, tương tác nhẹ nhàng

Những thao tác vuốt ve, massage nhẹ nhàng không chỉ tác động tích cực cho sức khỏe của mẹ mà còn đối với cả thai nhi. Bạn có thể kết hợp quá trình tiếp xúc nhẹ nhàng này với việc cho con nghe nhạc, tâm tình với con để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Những lưu ý trong việc thực hiện thai giáo

Trong suốt thai kỳ, thai nhi hoàn toàn có khả năng tiếp nhận thông tin, những xúc cảm và tác động từ người mẹ. Chính vì thế, việc thai giáo đúng cách sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Đặc biệt, các mẹ cần lưu ý đến những vấn đề sau trong quá trình thai giáo:

  • Với mỗi giai đoạn tương ứng sẽ có phương pháp thai giáo khác nhau, vì thế, cần tìm hiểu và có sự cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo thực hiện đúng đắn nhất.
  • Khi thai giáo bằng âm thanh, tránh nghe những bản nhạc buồn vì có thể ảnh hưởng đến xúc cảm của thai nhi. Đặc biệt, chỉ nên điều chỉnh mức âm lượng vừa phải trong quá trình nghe.

Tin chắc rằng, bất kì bậc phụ huynh nào cũng mong muốn đem lại những gì tốt đẹp nhất cho con yêu. Theo đó, thai giáo 3 tháng đầu là bước đệm quan trọng, tạo sự phát triển ổn định và giúp bé cưng bắt đầu làm quen với thế giới xung quanh. Nếu bạn cũng đang ở trong giai đoạn này, hãy thử những cách thức được gợi ý ở trên để gia tăng tình cảm và sự kết nối với con ngay từ những ngày đầu còn trong bụng mẹ nhé. Chúc bạn và con yêu sẽ có một thai kì hạnh phúc và tuyệt vời nhất!

Stay in Touch

To follow the best weight loss journeys, success stories and inspirational interviews with the industry's top coaches and specialists. Start changing your life today!

Related Articles